BỎ TÚI KINH NGHIỆM “VÀNG” CẦN BIẾT KHI MUA ĐẤT

Hiện nay, thị trường Bất động sản đang dậy “sóng” từ Bắc vào Nam. Nhiều người muốn đầu tư và kiếm lợi nhuận từ thị trường này. Việc người người, nhà nhà đổ dồn đi mua đất, đã tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng và xảy ra hiện tượng lừa đảo, tiền mất tật mang. Sau đây là những kinh nghiệm “vàng” cần phải biết khi mua đất.


XEM THÊM CÁC DỰ ÁN KHÁC

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Một trong những điều cần phải biết khi đi mua đất là phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về khu đất có ý định mua. Cụ thể như dân cư, giao thông, cơ sở hạ tầng, đất thuộc diện nào, lưu ý đến các yếu tố như: Bệnh viện, chợ, trường học, khu mua sắm và các tiện ích khác.

Điều đặc biệt cần phải chú ý đó chính là vấn đề pháp lý. Phải xem xét mảnh đất đó có pháp lý rõ ràng hay không, có nằm trong diện quy hoạch hoặc giải tỏa không? Để an tâm hơn, nên yêu cầu kiểm tra hồ sơ về địa chính cấp xã, huyện hoặc khu vực có liên quan.

Mảnh đất bắt buộc phải có sổ đỏ

Một trong những kinh nghiệm mua đất cần phải nắm rõ trong lòng bàn tay đó là về giấy tờ cũng như sổ đỏ của mảnh đất. Đây là vấn đề cốt lõi và đặc biệt quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Bạn nên mua những mảnh đất có sổ đỏ để dễ dàng hơn trong việc tranh chấp hoặc đền bù nếu có thu hồi sau này.

Hiện nay vấn đề giấy tờ giả đang là một mối lo ngại của nhiều người khi tìm mua nhà đất. Theo các chuyên gia về pháp luậy, để nhận biết được sổ đỏ thật – giả thường căn cứ vào con dấu, chữ kí của người có thẩm quyền trên giấy chứng nhận. Chữ kí của người có thẩm quyền trên giấy chứng nhận giả thường không được sắc nét, không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không giống sổ đỏ thật. Đối với sổ đỏ ép Plastic thì khả năng là sổ đỏ giả rất cao nên người mua cần cảnh giác.

Tìm hiểu vị trí của mảnh đất

Ngày nay, để mua đất, kinh nghiệm phổ biến nhất chính là tìm hiểu vị trí cũng như vị thế của mảnh đất đó. Xét xem mảnh đất đó về hướng, chiều dài, chiều rộng, tỷ lệ tương quan cùng yếu tố phong thủy là một điều hết sức quan trọng.

Nếu bạn chọn mua đất để kinh doanh, thì vấn đề về vị thế lại càng được coi trọng. Lựa chọn đất làm sao cho nó ở vị trí đẹp, bằng phẳng và không bị gồ ghề. Nên tránh các mảnh đất có cột điện phía trước mặt, cây lớn hoặc đường thẳng chạy trực diện vào khu đất

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất có ảnh hưởng đến việc xây nhà không

Địa chất của mảnh đất ảnh hưởng quan trọng đến việc xây dựng nhà, do đó, cần tìm hiểu kĩ vấn đề này. Nên chọn đất ở địa thế cao, nên tránh các khu vực ao hồ, nền đất yếu và sẽ mất nhiều chi phí cho việc gia cố nền đất khi xây dựng sau này.

Chọn lựa hướng mảnh đất lý tưởng cho việc xây nhà

Người xưa có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, vì vậy khi quyết định chọn mua đất, cần đặc biệt lưu ý đến hướng đất. Theo phong thủy, mảnh đất lý tưởng nhất là khi nó nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng có gió lành, thuận lợi và là một hướng đẹp để xây nhà.

Tìm hiểu về môi trường sống xung quanh

Việc tìm hiểu môi trường sống xung quanh khi mua đất, quyết định đến chất lượng cũng như giá trị của mảnh đất. Nên tìm hiểu rõ về mảnh đất, lý tưởng nhất vẫn là mảnh đất ruộng, đất nông trại hoặc khai khẩn; tránh các mảnh đất trước đó là nghĩa trang hay dùng làm nhà tù…Với những mảnh đất có “thiên thời địa lợi nhân hòa” kèm với điện nước đầy đủ, đường xá rộng, khu dân trí cao…luôn là mảnh đất béo bở hấp dẫn người mua.

Lối đi vào không có tranh chấp

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn, có nhiều mảnh đất có lối đi vào đang bị tranh chấp chưa được giải quyết rõ ràng và dứt khoác. Vì nguyên nhân này mà nhiều người đăng tin rao bán, thậm chí là giá đất rất rẻ. Để tránh bị lừa, nên tìm hiểu kỹ lưỡng tránh quyết định nóng vội và mất tiền oan.

Luôn cẩn trọng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất

Trong giao dịch mua bán nhà đất thì đặt cọc là biện pháp được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bạn phải cảnh giác, đề cao nhằm tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất. Sau khi thỏa thuận giá cả, bạn cần kiểm tra sau đây.

Kiểm tra xem chủ nhà có phải là chính chủ hay không?

Trước khi xuống tiền đặt cọc, cần kiểm tra thông tin và xác nhận xem nahr đất có bị vướng quy hoạch hay không, bằng cách đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện tại đó.

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết. Theo đó, bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn, nhằm tránh được những lỗ hỏng trong hợp đồng.

Luôn cẩn trọng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư hiện nay để đảm bảo tính an toàn và đảm bảo là kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất tại văn phòng công chứng. Sau khi chọn được mảnh đất ưng ý như vị trí thuận lợi, môi trường xung quanh, hướng đất lý tưởng, v.v…thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất là công việc quyết định cuối cùng nhằm đảm bảo độ an toàn và không bị “mất tiền oan”.

Mảnh đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Thực trạng hiện nay, có rất nhiều mảnh đất trước kia là các ngôi nhà cũ hay khu tập thể xưa vì nhiều lý do nên thay đổi hình dạng, thậm chí không ít mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải. Do đó, theo các chuyên gia tư vấn mua đất, những mảnh đất này bạn nên tránh bởi nó không những ảnh hưởng xấu tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở khi bạn thi công, có ý định đào móng hay xây nhà,….

Hiện nay, tại các đô thị lớn, có nhiều mảnh đất mà lối đi vào đang xảy ra tranh chấp chưa được giải quyết triệt để. Cũng vì nguyên nhân này mà nhiều giá đình đăng tin rao bán. Bởi vậy, cách mua đất không bị lừa là bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh các quyết định nóng vội dẫn đến “mất tiền oan”. Không ít người vì chủ quan mà đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi mua phải những mảnh đất mà lối đi vào đang xảy ra tranh chấp.

Làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một trong những thủ tục mua đất thổ cư bắt buộc bạn phải thực hiện là làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây chính là là sự giao kết giữa bên bán và bên mua nhằm đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Đối với những người mua đất thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng, khẳng định “chủ quyền” của mình tại mảnh đất mà mình đã đặt mua.

Nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán

Kinh nghiệm cần nắm rõ khi mua đất là không được thanh toán 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Khi chưa có gì chắc chắn, bạn nên thanh toán 1 phần hoặc 1/2 giá trị mảnh đất. Khi đã cầm sổ đỏ, cần xác định được đó là sổ đỏ thực thì mới thanh toán khoản còn lại. Điều này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của bạn, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm cần nắm khi bạn quyết định muốn mua đất. Để lựa chọn cho mình một mảnh đất “vàng” ưng ý, hội tụ đủ các yếu tố tốt thì nên nắm bắt thông tin cũng như kinh nghiệm nhằm tránh lừa đảo và đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & HỖ TRỢ DỰ ÁN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo HOTLINE: 0931 545 825 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ  trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.